Liên quan đến đơn tố cáo của ông Đặng Đăng Phước gửi UBND tỉnh TT.Huế tiêu đề “Tố cáo tiếp” viết ngày 15/8/2019  tố cáo ông Nguyễn Đăng Phúc – chủ tịch UBND xã Điền Hòa, Phong Điền, TT. Huế có dấu hiệu tiếp tay cho ông Nguyễn Thiện Thanh xây dựng trái phép công trình lăng mộ gần khu dân cư vi phạm hương ước và luật xây dựng, vừa qua ngày 12/5/2020 Thanh tra tỉnh TT.Huế đã có buổi làm việc với ông Phước(ông đã tường trình trên Facebook cá nhân), sau đó UBND tỉnh TT.Huế chuyển vụ việc cho UBND huyện Phong Điền giải quyết đến lần thứ 4.

Tại Công văn số 904/UBND-TTr – ngày 7/7/2020 do ông Trịnh Đức Hùng – Chủ tịch UBND huyện Phong Điền ký trả lời ông Phước, qua tìm hiểu chúng tôi thấy có những điều chưa thỏa đáng, cần tiếp tục làm rõ. Xin lần lượt đề cập chi tiết như sau:  

1/ Việc xử lý số cây ông Nguyễn Thiện Thanh đã phá hoại:  

  1. 1 Về số 20 cây dương liễu đã bị chặt:

 Công văn trả lời viết: “Ngày 23/01/2018, Công an xã Điền Hòa phát hiện ông Nguyễn Thiện Thanh thuê người chặt 10 cây phi lao (Dương) tại khu vực nghĩa trang nghĩa địa thôn 4 xã Điền Hòa để xây dựng lăng mộ không xin phép UBND xã, UBND xã Điều Hòa đã lập biên bản định giá tài sản với số tiền 200.000 đồng/cây tương ứng 10 cây là 2000000 đồng và buộc ông Nguyễn Thiện Thanh phải đền bù số tiền 2.000.000 đồng nộp vào ngân sách xã để mua cây trồng lại. Ngày 25/01/2018, ông Nguyễn Thiện Thanh đã nộp số tiền 2000000 đồng đến ngày 22/6/2018, UBND xã đã nộp số tiền trên vào Kho bạc Nhà nước theo quy định” và cho rằng “Ông Đặng Đăng Phước phản ánh việc xử phạt như vậy chưa hợp lý là thiếu căn cứ”

Tuy nhiên, tại Khoản 4, Điều 49 Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính qui định: “Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tự ý chặt hạ, di dời cây xanh; chặt nhánh, tỉa cành, đào gốc, chặt rễ cây xanh không đúng quy định” (Hết trích). Theo đó, UBND xã Điền Hòa đã cố tình bỏ qua căn cứ Khoản 4, Điều 49 Nghị định 121/2013/NĐ-CP nói trên mà chỉ áp dụng Điểm a, khoản 1, Điều 28 và khoản 1 Điều 38 của Luật Xử lý vi phạm hành chính số 15/12/QH13 ngày 20/6/2012 nhằm bao che cho ông Nguyễn Thiện Thanh theo đơn tố cáo của ông Phước là có cơ sở!

Liên quan việc áp dụng quy định xử phạt, tại buổi làm việc ngày 15/5/2020,  lẽ ra cơ quan thanh tra tỉnh TT. Huế cần nghiên cứu văn bản, có ý kiến chỉ đạo cấp dưới áp dụng để xử lý cho đúng qui định Pháp luật thì cơ quan này lại yêu cầu ông Phước “cung cấp các căn cứ, chứng minh giá trị một cây dương là 2000000 đồng” rồi cho rằng “việc phản ánh của cá nhân ông Phước là không có cơ sở để giải quyết” (?) Nếu trả lời công dân như thế, chúng tôi cho rằng cơ quan Thanh tra tỉnh TT. Huế đang tắc trách công việc, cố tình đánh đố, thách thức người dân. Chẳng lẽ nhân dân làm thay việc cho thanh tra ư?

 1.2 Về số 15 cây bạch đàn mà UBND xã cho là “của ông Đặng Văn Xìn trồng”:

Công văn trả lời viết: “Tại buổi làm việc ngày 17/6/2018 giữa UBND xã Điền Hòa với ông Đặng Văn Xìn, trong đó có nội dung: “việc ông Thanh chặt cây keo, ông có làm đơn xin UBND xã kiểm tra, keo ông Xin trồng nhưng trồng trên đất của UBND xã do đó UBND xã có làm việc ông Xin và ông Thanh cho 02 bên thỏa thuận”. Qua kiểm tra hồ sơ ngày 27/6/2018, UBND xã đã tổ chức buổi làm việc với ông Đặng Văn Xìn. Tại buổi làm việc, ông Xin đã tự nguyện xin rút đơn và Ông cũng thống nhất bỏ qua không đền bù việc ông Nguyễn Thiện Thanh chặt cây keo của ông Xin. Như vậy, vụ việc ông Nguyễn Thiện Thanh chặt cây do ông Đặng Văn Xin trồng trên đất của UBND xã đã được UBND xã xác nhận”

Theo chúng tôi, thực tế là số 15 cây keo  ông Nguyễn Thiện Thanh chặt hạ trên đất công do UBND xã quản lý. Vậy thì UBND xã Điền Hòa dựa vào căn cứ nào để xác định số cây này là của ông Đặng Văn Xìn trồng  hay chỉ dựa vào lời khai của ông Xìn? Giả sử có người khác nhận cây  đó là của họ thì chính quyền giải quyết thế nào?  

1.3 Việc xử lý hành vi phá hoại cây xanh:

Công văn viết: “Việc ông Nguyễn Thiện Thanh chặt 10 cây phi lao (dương liễu), bản thân ông Nguyễn Thiện Thanh đã nhận ra việc làm sai trái và tự nguyện khắc phục hậu quả, do đó Chủ tịch UBND xã Điền Hòa không tiến hành xử phạt hành chính mà buộc khắc phục hậu quả theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 28 và khoản 1 Điều 38 của Luật Xử lý vi phạm hành chính số 15/12/QH13 ngày 20/6/2012”

  Qua trao đổi với ông Phước, ông đã bày tỏ quan điểm và nói rằng: “Việc UBND xã Điền Hòa xử lý theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 28 và khoản 1 Điều 38 của Luật Xử lý vi phạm hành chính ‘buộc ông Nguyễn Thiện Thanh khôi phục lại tình trạng ban đầu’  như thế là bỏ sót hành vi sai phạm. Theo đó, các cây dương liễu bị chặt tuy có đường kính chỉ khoảng từ 15cm đến 20cm nhưng có tuổi mộc khoảng hơn 70 năm đã được nhân dân trồng để bảo vệ đập Nứt. Và thực tế có thể khẳng định ông Thanh không thể “khôi phục lại tình trạng ban đầu” theo yêu cầu của chính quyền như đã nêu trên”

2/ Về việc định vị trí xây công trình của ông Nguyễn Thiện Thanh là nghĩa địa hay Đập Nứt?

2.1 Công trình xây trên “Đập Nứt”

Tại buổi làm việc với Thanh tra tỉnh TT.Huế ông Phước đã khẳng định “tại vị trí xây lăng là Đập Nứt là tôi dựa vào lịch sử 2 trận lụt vào năm 1971 và năm 1999”, tuy nhiên bà Nguyễn Thị Xuân – Trưởng phòng TTr, GQKN, TC2 đã nói “điều đó là không có căn cứ”. Bà Xuân yêu cầu ông Phước cung cấp chứng cứ, ông Phước đã gửi theo địa chỉ email mà thanh tra tỉnh cung cấp các clip họp dân thôn 4 trong đó có những ý kiến của dân về vấn đề nói trên nhưng không thấy Thanh tra tỉnh phản hồi?

Nói về địa danh, theo anh Lê Bình, một người dân hiện ở Huế cho chúng tôi biết: “Địa danh được hình thành do người dân khai khẩn đặt tên hoặc những biến cố trong lịch sử, chứ làm gì có văn bản pháp quy nào xác định? Tên gọi Đập Nứt được người dân gọi sau biến cố về lũ lụt, được người dân địa phương đặt tên và lưu truyền đến nay. Lỗi của chính quyền địa phương không bổ sung hoặc đính kèm tên gọi, chứ sao lại đi hỏi công dân như vậy?”  

2.2 Theo Quyết định số 2808/QĐ-UBND ngày 02/10/2012 của UBND huyện Phong Điền về phê duyệt quy hoạch:

Tại công văn trả lời:“Trên cơ sở bản đồ và bảng thống kê diện tích, loại đất, chủ sử dụng theo hiện trạng của xã Điền Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế do Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường đo vẽ tháng 12/2008 được phê duyệt ngày 17/4/2009, tại tờ số 18, số thứ tự 33, số thửa 33, diện tích 40.640,4 m² thì vị trí xây dựng lăng mộ của ông Nguyễn Thiên Thanh là đất nghĩa trang do UBND xã Điền Hòa quản lý. Theo Quyết định số 2808/QĐ-UBND ngày 02/10/2012 của UBND huyện Phong Điền về phê duyệt Quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Điền Hòa, huyện Phong Điền đến năm 2020 quy định: “đóng cửa các nghĩa trang hiện trạng gần các khu dân cư và chuyển sang khoanh nuôi rừng cây bản địa”. Điều này được hiểu là không được chôn cất hài cốt tại vị trí gần khu dân cư mà chỉ dùng để trồng rừng cây bản địa nhưng UBND huyện Phong Điền lại khẳng định “vị trí ông Nguyễn Thiện Thanh xây lăng mộ thuộc loại đất nghĩa trang nghĩa địa, không phải là đất đê, không phải là rừng phòng hộ”(?) Phải chăng UBND huyện Phong Điền đang cố tình đánh tráo khái niệm để bao che cho hành vi sai trái của ông Nguyễn Thiện Thanh và Chủ tịch UBND xã Điền Hòa?

Chiểu theo quy hoạch của UBND huyện Phong Điền tại vị trí xây công trình của ông Thanh được xác định: “đóng cửa các nghĩa trang hiện trạng gần các khu dân cư và chuyển sang khoanh nuôi rừng cây bản địa”. Đồng thời theo chỉ đạo của UBND huyện: “Đối với trường hợp ông Nguyễn Thiện Thanh, UBND xã yêu cầu ông không được thực hiện hành vi chôn cất mồ mả (hung táng, cát táng) trong khu vực nghĩa trang đã đóng cửa tại thôn 4, Điền Hòa”. Căn cứ vào quy hoạch và chỉ đạo của huyện Phong Điền thì công trình tại thôn 4 xã Điền Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh TT.Huế của ông Nguyễn Thiện Thanh không được coi là “lăng mộ” (vì không có hài cốt) mà chỉ được gọi là “công trình kiến trúc” của cá nhân do đó công trình này đã vi phạm việc xây dựng trái phép trên đất công (vì không có giấy phép xây dựng). Vì thế, yêu cầu UBND huyện Phong Điền chỉ đạo cưỡng chế trả lại mặt bằng đúng nguyên trạng.

Từ những quan điểm trên cho thấy việc chính quyền các cấp xử lý vụ việc xây dựng công trình trái phép, cố tình làm trái văn bản qui định như đã nêu, chúng tôi yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ hành vi bao che sai phạm của chính quyền các cấp đối với việc để cho ông Nguyễn Thiện Thanh có hành vi xây dựng công trình và chặt phá cây xanh trái pháp luật!

        Rất mong cộng đồng theo dõi, có ý kiến đúng mực nhằm yêu cầu các cơ quan chức năng thực thi đúng Pháp Luật!  

Phúc Điền

2 thoughts on “Huyện Phong Điền – TT.Huế: Vụ “siêu lăng” – Sau 4 lần giải quyết, chính quyền cố tình áp dụng sai luật, đánh tráo khái niệm để bao che sai phạm!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s