“Nhà văn” Phạm Quang Thiều. Ảnh: Facebook.

Trên Facebook cá nhân, 27/07/2020, giáo sư Phạm Quang Tuấn viết: “Ghét Tàu cộng thì ghét, tôi không ngửi nổi mấy thuyết âm mưu “pants on fire” như thế này. 800 shares, trong đó cả những người có học vấn cao cấp, tự hào biết lý luận! Thù hận quá cũng làm cho não teo lại. Chỉ cần chửi Tàu dù vô lý và vô căn cứ đến đâu là được ngàn like.”

Ảnh ông Phạm Quang Tuấn chụp màn hình nhà văn Nguyễn Quang Thiều.

Ông Phạm Quang Tuấn là giáo sư sinh học, giảng dạy lâu năm trong trường đại học bên Úc. Ông chụp màn hình và phê phán status của nhà văn Nguyễn Quang Thiều, và ông còn tỏ ra thái độ khó chịu khi rất nhiều “nhân sĩ”, “trí thức” cũng chia sẻ bài viết của ông Thiều.

Bạn đọc Võ Thu Phương còn cho rằng, bài viết kể trên của ông Nguyễn Quang Thiều-tự xưng hoặc được phong cho danh hiệu nhà văn- là đạo văn, đạo ý của bác sĩ Võ Xuân Sơn. (1)

Dù sao cũng không có chứng minh là Tàu không có hay không thể có âm mưu cố tình phá hoại.  

Hết Lưu Trọng Văn rồi đến Nguyễn Quang Thiều. Người bạn trẻ Khoa Lê bình luận: Lạ lùng thay những người có học mà lại đâm đầu tin những thuyết âm mưu ly kỳ nhưng vô căn cứ.

Một nhà khoa học khoa bảng khác, ông Nguyễn Đăng Hưng thì lại phản đối sự cẩn trọng của giáo sư Phạm Quang Tuấn và cho rằng: “Việt Nam cảnh giác với hiểm họa Tàu! Không nên thay Tàu Cộng đòi bằng chứng! Việc Tàu Tập tán phát ra thế giới thì ai cũng biết, có vô số bằng chứng! Cứ kiểu nhà khoa học quân tử Tàu thì thì mọi việc sẽ muộn!”

Giáo sư Phạm Quang Tuấn phân tích: “Cảnh giác là một chuyện mà thuyết âm mưu là chuyện khác. Nếu cảnh giác thì xét nghiệm và cách ly mọi người bất cứ từ đâu vì ai cũng có thể mang virus. Còn bảo rằng Tàu hay bất cứ ai cố ý gài virus vào dân rồi thả đi khắp thế giới như chuột thì chỉ là thuyết âm mưu.”

Vậy, giữa hai nhà khoa học ấy, ai đúng ai sai, dân thường phải nghe ai?

Ông Ngô Văn Hiếu, người thứ ba phân xử: “Một đàng đã tin rồi đi chứng minh, 1 đàng phải chứng minh mới tin. Ông nói gà, bà nói vịt, nghe buồn cười.

Tây học có nghĩa là nói có sách mách có chứng, lý lẽ, phương pháp khoa học… chứ Tây học không có nghĩa là ông Tây nào cũng học.

Tôi thấy tin mà không cần lý lẽ khoa học thì như kẻ cuồng tín. 

Tôi thích theo cách của anh Tuấn hơn là của thầy Hưng.”

P.v tổng hợp.

P.v tổng hợp.

(1) Bài viết gốc của bác sĩ Võ Xuân Sơn: https://www.facebook.com/bssonexson/posts/1218128441882730

Ủng hộ quỹ Bảo vệ ký giả của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00Đã cập nhật lúc 21h15. Luận bàn : Đây là bài đăng theo quan điểm của 1 người trong NĐBC, không phải là quan điểm chung bao gồm cá nhân tôi. Không phải mọi bài đăng nào của NĐBC tôi đều đọc & công nhận. Cá nhân mình lại nghiêng về phía anh Hưng, anh Thiều … Không phải tất cả những người có ý ngược với những người như ông Tuấn đều suy nghĩ giống tôi dù bề ngoài có thể giống nhau. Quan điểm cá nhân tôi : Nếu hiểu rõ lịch sử 5,000 năm của Việt Nam cho đến hiện nay mà không thù hận thì những người như ông hãy tự xem lại bản thân mình … Những người như ông cũng chưa thật sự từng trải những đắng cay của cuộc đời đủ nhiều đủ lớn, chẳng thể hiểu rõ về ĐCS Trung Quốc .. nên phát ngôn rất máy móc theo nghĩa sao chép – rập khuôn phương Tây mà cũng có thể đấy chỉ là hầu hết với cái vỏ bề ngoài chứ không hẳn đã thật sự là tinh hoa dù phương Tây có hay không, hay rất hiếm tinh hoa. Những người có vẻ bề ngoài quan điểm như tôi chưa chắc đã có bản chất cốt lõi giống tôi nhưng những người như ông, chắc chắn tôi không đánh giá cao.

🐉 NTQ

4 thoughts on “Giáo sư sinh học Phạm Quang Tuấn đề nghị đồng bào đừng chia sẻ mấy thuyết âm mưu “pants on fire”.

  1. Ông Thiều đang sống tại vn, ông ấy có thể CẢM NHẬN SỰ VIỆC CHÍNH XÁC HƠN NHÀ KH SỐNG Ở NƯỚC NGOÀI! bạn có nghi ngờ k khi mà Thủy thủ đoàn của hoa kì bị nhiễm cúm khi ghé thăm Đà nẵng? Lại nữa , vụ rất nhiều người trung quốc nhập cảnh bất hợp pháp có mối liên hệ với gieo rắc vi rut cúm k?

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s