Ảnh: Dầu tại Uzbekistan

Kinh doanh là phải có lãi. Lãi bao nhiêu là hợp lý cho trường hợp này?

Ngành năng lượng, các công ty luôn than lỗ nhưng chia lương cho nhau thì lại khủng. Hai anh lãi khủng nhất là EVN và PVN. EVN lời một gấp đôi. PVN lời có khi một gấp bốn, năm lần.

Nhập xăng về 2900 đồng/lít, bán ra 15 000 đồng / lít liệu có hợp lý chăng? Nếu đúng vậy thì ăn lãi nặng quá. Đây gọi là siêu lợi nhuận không biết tiền chênh lệch này nó đi đâu. Dân chúng bình luận về việc này như sau:

Trần Long sống tại thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng nói: “ăn cắp và lưu manh !”

Một người dân Việt Nam giấu tên khác nói rằng, tính giá xăng như vậy chẳng khác nào cướp được hợp pháp hóa. Xưa, cụ Phan Châu Trinh gọi đây là “Ăn cướp có giấy phép”.

Anh Hồ Công Huân, một người dân năm nay đã 60 tuổi nói rằng: “Cái nào nhà nước kinh doanh độc quyền thì cũng”cắt cổ” vậy thôi!”

Bà Cù Thị Thiên Hương sống tại Hà Nội tiết lộ: “Chỉ là nhân viên thôi của EVN là đứa nào cũng giầu.”

Với tỉ suất 400%, buôn ma túy cũng không lãi bằng PVN. EVN, PVN giàu lên vì độc quyền mà dân đành phải chấp nhận ?! Lãi to rồi làm giàu cho đất nước? Không hề. Người dân sẽ kiếm đủ tiền đóng cho họ bằng cách buôn bán gian lận, thực phẩm thiếu chất lượng,…Nói chung là cả xã hội không ai lời được của ai. Nhìn bề ngoài PVN một vốn bốn lời, bề trong, ung thư, nhiễm độc,…không chừa ai, kể cả cán bộ công nhân viên chức tập đoàn này.

Ngọc Quý, một người dân Việt Nam nói: “Cái nguy hại của lợi ích nhóm nhóm nhỏ còn trị được chứ nhóm lớn thì khó lắm giống như bảo hiểm y tế Việt Nam hàng năm có hàng triệu học sinh sinh viên phải đóng bảo hiểm nhưng chi có đáng là bao mà năm nào cũng kêu lỗ.

Ai trễ xí, quất trăm mấy tiền phạt liền.

Anh Lê Tiến Nghĩa, một người dân Việt Nam sống tại Hà Nội viết: “Thế mà chúng luôn kêu lỗ đấy. Khai thác than và dầu khí lên dùng chúng cũng luôn báo lỗ. Gọi là quá khốn nạn.”

Hải Đạt, một người dân Việt Nam sống tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đề nghị: “Thủ tướng vào cuộc phải có biện pháp.”

Có thể không ai gian lận ở đây cả. Cần có một lộ trình để cùng nhau đóng góp, cùng nhau hưởng thành quả chung.

Anh Hưng Nguyễn sống tại Vinh Linh cho biết: “Dạo này tiền điên cao quá, người dân nông thôn dùng điện ai cũng kêu ca.” Thời buổi cái gì cũng tiền, nhiều người than rằng cứ như bị cắt cổ mổ họng.

Anh Quang Huy sống tại Bắc Giang nói: “Rút ruột của dân chả trách dân ta không bằng các nước phát triển.”

Uzbekistan, quốc gia Tiểu Á không mấy nổi trội nhưng đã sắp xếp được một giá xăng đầu hợp lý cho dân nước. Ngành xăng dầu giải thích cho chúng tôi rõ sự khác biệt quá lớn giữa giá mua và giá bán xăng.

Kinh doanh mà. Kinh doanh mà không lãi thì kinh doanh làm gì. Lợi nhuận càng nhiều hiệu quả càng cao. Quy luật kinh tế thị trường là vậy. Cần phải có một mô hình kinh doanh sao cho người dân được lợi.

Anh Nguyễn Trọng Hiến người tỉnh Quảng Bình cảnh cáo: “Hội nhập quốc té với các Hiệp định thương mại ÈU FTA, AFTA …không đùa được đâu, cung cấp điện cho DN nước ngoài mà độc quyền tự định giá, lãi đậm không ai người ta chấp nhận. Họ áp dụng luật chống độc quyền khi nghi ngờ đề nghị Kiểm toán quốc tế độc lập , không áp dụng hạch toán theo phần mềm Kế toán chuẩn họ kiện ngay. Đừng đùa.”

Theo ý kiến của chuyên gia kinh tế có lương tâm và trách nhiệm, xăng nhập về 2900 đồng/lít, bán ra khoảng 5000 đồng/lít là hợp lý và vừa phải. Buôn bán cái gì cũng mong lời, nhưng vừa phải thôi.

9 thoughts on “Xăng nhập về từ Uzbekistan 2900 đồng/lít, bán ra bao nhiêu đồng một lít là hợp lý?

  1. Hiểu cho nhanh.băng đảng cộng việt.nghỉ đến Dân là điềm hoang tưởng.
    Cướp có hệ thống là nghề.nghỉ đến dân là làm cách nào rút ruột bằng mọi khoản thuế phí cao ngất..hợp lí là điều xa xỉ.đã là cướp cai trị đừng mơ tính Nhân đạo từ chúng.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s