Ảnh 1: Vợ chồng người dân tộc Thủy, không thể kết hôn hợp pháp, có 2 con nhỏ không được cấp giấy khai sanh

Đàm Ngọc Tuyên.

Tác giả gửi đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam và chịu trách nhiệm xung quanh bài báo này.

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu thế nào là Tội ác diệt chủng? Và Công ước ngăn ngừa và xử phạt tội ác diệt chủng ra sao?

Tội ác diệt chủng là một trong những tội ác được thực hiện bằng các hành vi làm tuyệt đường sinh đẻ hoặc bất cứ hình thức nào khác nhằm mục đích hủy diệt sự tồn tại của một vùng dân cư, một dân tộc, chủng tộc hoặc tôn giáo. (1)

Công ước ngăn ngừa và xử phạt tội ác diệt chủng là Thỏa thuận quốc tế được thông qua tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 9/12/1948 với nội dung xác nhận rằng diệt chủng là tội ác được thực hiện bằng các hành vi như: giết, xâm phạm đến sự toàn vẹn thể chất hoặc tinh thần của các thành viên trong tập thể, cố ý bắt các tập thể phải sống trong những điều kiện dẫn đến việc biến mất cả cộng đồng, thực hiện các các biện pháp cản trở việc sinh đẻ của cộng đồng, cưỡng bức chuyển trẻ em từ cộng đồng này sang cộng đồng khác. Người thực hiện, người đề ra chủ trương, cổ vũ, mưu toan thực hành dù là người lãnh đạo nhà nước, là quan chức hay thường dân mà phạm tội ác diệt chủng đều bị đưa ra xét xử và trừng trị. (2)

Vào ngày 20/7/2020, trang báo mạng Infonet.Vietnamnet.Vn, đăng tải bài viết có tựa “Dân tộc 100 người trước nguy cơ bị ‘xóa sổ’: Bức tâm thư gửi Thủ tướng”, với nội dung chính, như sau:

  • Tộc người Thủy gồm 26 hộ với 104 khẩu (tính đến ngày 5/9/2019), hiện nay sinh sống chủ yếu ở thôn Thượng Minh, thôn Khuổi Xoan, xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Từ năm 2015 trở về trước trẻ em tộc người Thủy sinh ra vẫn được đăng ký khai sinh, đến tuổi được cấp chứng minh nhân dân đầy đủ. Bắt đầu từ năm 2016 công an tỉnh Tuyên Quang dừng cấp chứng minh nhân dân cho tộc người Thủy. Còn trẻ em tộc người Thủy sinh ra đời thì chính quyền sở tại không thừa nhận.
  • Họp dân, 100% mong muốn giữ lại dân tộc Thủy gốc của mình. Tuy nhiên, công an, cán bộ tư pháp ép buộc họ phải sáp nhập vào một dân tộc khác, như Pa-thẻn, Nùng, thì mới được cấp chứng minh nhân dân, cũng như những loại giấy tờ tư pháp khác. Như vậy, họ mới được hưởng những chế độ chính sách dành cho người dân tộc thiểu số. Ngược bằng, đi học cũng không thể, đi xin việc làm chẳng nơi đâu nhận, kết hôn cũng không được.
  • Ông Phù Đức Lâm – Chủ tịch xã Hồng Quang vốn gốc người thôn Thượng Minh nên cũng hiểu rất rõ về dân tộc này, cho biết: “Họ có tiếng nói riêng, có các bài hát, bài cúng, trang phục riêng nhưng không có chữ viết…”

Chính vì vậy, cô Lý Thị Toàn đại diện cho dân tộc Thủy, ngày 5/9/2019, viết Bức tâm thư kêu cứu, gởi cho Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. Tuy nhiên, hơn một năm trôi qua, tất cả đều im lặng. Sự im lặng chết chóc cho cả một tộc người thiểu số.

Ảnh 2: Bức Tâm thư kêu cứu của đại diện dân tộc Thủy

Căn cứ vào định nghĩa tội ác diệt chủng là gì, thì cộng đồng dân tộc Thủy ở Tuyên Quang (cả Việt Nam), đang bị “hủy diệt sự tồn tại”.

Căn cứ Công ước ngăn ngừa và xử phạt tội ác diệt chủng của Liên Hiệp Quốc, mà Việt Nam tham gia vào, thì dân tộc Thủy ở Tuyên Quang (cả Việt Nam) đang bị “xâm phạm đến sự toàn vẹn thể chất hoặc tinh thần của các thành viên trong tập thể, cố ý bắt các tập thể phải sống trong những điều kiện dẫn đến việc biến mất cả cộng đồng, thực hiện các các biện pháp cản trở việc sinh đẻ của cộng đồng, cưỡng bức chuyển trẻ em từ cộng đồng này sang cộng đồng khác”.

Xin nhấn mạnh, dân tộc Thủy đã bị như vậy kéo dài suốt gần 4 năm qua, đã kêu cứu đến cả Chính phủ Việt Nam, nhưng không cơ quan hữu quan nào quan tâm, bỏ mặc sự tồn vong của cả một dân tộc. Cho nên, tôi kính mong Liên Hiệp Quốc vào cuộc điều tra, có hay không, những cá nhân nào, tổ chức nào là thủ phạm gây ra tội ác diệt chủng đối với dân tộc Thủy, ở Việt Nam?

Bởi vì, cho dù “Người thực hiện, người đề ra chủ trương, cổ vũ, mưu toan thực hành dù là người lãnh đạo nhà nước, là quan chức hay thường dân mà phạm tội ác diệt chủng đều bị đưa ra xét xử và trừng trị.”

Đàm Ngọc Tuyên

email: damngoctuyen@protonmail.com

9 thoughts on “Đàm Ngọc Tuyên: Tội diệt chủng dân tộc thiểu số ở Tuyên Quang, thuộc về những cá nhân, tổ chức nào?

  1. Tôi không thể tưởng tượng được Chính quyền và CA Tuyên Quang lại làm 1 viêc làm vô luân, trái đạo ý như thế này. Các cơ quan TƯ và địa phường phải vào cuộc tìm ra kẻ đứng sau tội ác trên và trừng trị thật nghiêm khắc. Không thể bao biện và chậm trễ…

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s