Ảnh trích xuất từ Clip.

Lê Trọng Hùng gửi đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.


Bàn về kĩ năng ngôn ngữ của giới báo chí khi họ dùng từ “sống kí sinh trùng” là người nói đã không có đủ vốn kiến thức ngữ pháp cơ bản, bởi sau động từ “sống” ta phải dùng tính từ để bổ nghĩa cho động từ đó: sống thế nào? Ví dụ: Sống tốt, sống khổ, sống bám, sống kí sinh. Nếu muốn dùng danh từ sau động từ thì phải dùng thêm từ để so sánh nhằm làm nổi bật đặc tính của động từ muốn mang ra so sánh với một đặc tính đặc trừng và nổi bật của danh từ so sánh thì câu này phải nói là “sống như ký sinh trùng”. Phân tích đến đây ta nhận thấy lỗi trên đây khó có thể mắc với một biên tập viên và cả một ban biên tập bao gồm cả đội ngũ kiểm duyệt được ăn lương từ ngân sách.

Như một sự sửa sai về mặt ngữ pháp, vào lúc 8h56 cùng ngày trên chuyên mục “tạp chí kinh tế” cũng của kênh VTV1 một phát thanh viên khác lại nhắc lại “những gánh hàng rong vốn được coi là sống ký sinh trên các tuyến phố” như vậy chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy mặc dù có “lỗi dùng từ” là “sống ký sinh trùng” và sau đó được sửa lại cho đúng ngữ pháp là “sống ký sinh” mà cả ban biên tập của VTV1 không hề “nhận ra” một lỗi lơn hơn đó là lối vi hiến khi dùng từ như vậy đã vô tình hay hữu ý họ đã làm tổn thường đến những công dân sống bằng nghề bán hàng rong trên các nẻo đường chứ không riêng gì ở thành phố Sài Gòn. Chiểu theo khoản 1 điều 20 của hiến pháp hiện hành quy đinh “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.” thì rõ ràng đây là hành vi coi thường, xúc phạm nhân phẩm, so sánh công dân với kí sinh trùng (một loại sinh vật không có khả năng tự kiếm sống mà phải sống nhờ vào các vật chủ) đó chính là tội xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của công dân, bất kể anh biện luận, viện dẫn thế nào thì người bán hàng rong cũng tự lao động kiếm sống chứ không ăn bám vào nhà nước hay lòng thương hại của người dân như nhiều hội đoàn ăn theo nói leo, mách lẻo hàng năm tiêu tốn khoảng 68 nghìn tỷ đồng ngân sách mà thực chất đó là tiền thuế của toàn xã hội trong đó có cả tiền thuế của các công dân bán hàng rong, nhưng lại bị lũ báo chí vô học hay khốn nạn đó gọi là “sống ký sinh’ hay “sống ký sinh trùng” mà thực chất chúng muốn nhấn mạnh rằng họ là “ký sinh trùng”.

Câu hỏi đặt ra là tại sao những “nhà báo” ở đài truyền hình quốc gia mà lại có thể phát ngôn trên sóng truyền hình như vậy rồi thì lại trơ trẽn sửa lại như vậy mà không “nhận ra” họ đang xúc phạm đến danh dự nhân phẩm của công dân?

Và tất nhiên không có một câu trả lời thích đáng nào ngoài lời phân trần quanh co dối trá là “nói nhịu” (ảnh 2). Nhìn lại toàn bô quá trình hình thành, hoạt động và “phát triển” của ngành này ta có thể thấy nói láo và dối trá là điều không hiếm mà nhiều khi việc làm đó là “nhiệm vụ chính trị” mà nhà báo Bằng Vũ kiểu đã xám hối trong hồi ký :40 năn nói láo.

Đến đây người viết hoàn toàn có quyền đặt ra nghi vấn: phải chăng việc VTV1 nhay đi nhay lại những từ “sống ký sinh trùng” và “sống ký sinh” là một nhiệm vụ chính trị mà ban tuyên giáo giao phó?

Và nếu đây là nhiệm vụ chính trị thật thì “nhiệm vụ” xúc phạm nhân phậm và danh dự công dân này nhằm mục đích gì? Tại sao phải dùng đến cái mồm của VTV1?

Câu trả lời xin dành cho bạn đọc suy nghĩ và cởi mở bình luận. Tôi xin phép được tổng hợp và đưa ra quan điểm chính thức của mình ở bài viết tiếp theo sau khi nhận được các phản hồi của các quý độc giả.
Lê Trọng Hùng Gàn- Từ Hà Nội, Việt Nam.

Lời tòa soạn:

Ông Lê Trọng Hùng có chương trình tặng hiến pháp cho người dân Việt Nam, thúc đẩy chủ nghĩa hợp hiến ở nước Việt.

Bạn đọc muốn xin Hiến pháp, vui lòng gửi về số điện thoại: +84 90 214 80 97

Gặp Lê Trọng Hùng.

19 thoughts on “Khoản 1 điều 20 Hiến pháp bảo vệ nhân phẩm cho mọi người dân.

  1. Không chỉ là sai về cách dùng từ ,à còn là vi phạm hiến pháp của nhân dân ! Đã đến lúc ai trong chúng ta cũng cần thuộc hiến pháp . Để biết hiến pháp việt nam , xin vui lòng theo đường link dưới hoặc gọi điện tới số ở cuối bài .
    – Hoàn toàn miễn phí –

    Số lượt thích

  2. Chúng ta hảy thử tập làm văn với cụm từ Ký Sinh Trùng này để xem như thế nào nhé. ( ký sinh trùng có thể viết hoa và cũng có thể không viết hoa nhé). Cô Nâu tập làm văn câu đầu tiên dưới đây:
    Nhà nước CHXHCNVN là của TAO, do TAO, và vì TAO đã, đang, sẽ và mãi mãi sống như loài KÝ SINH TRÙNG trên thân xác CÒM CỎI của những người BÁN HÀNG RONG mà VTV1 đã phỉ báng họ là ” những người SỐNG KÝ SINH TRÙNG “

    Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s