Nhà báo Lê Trọng Hùng gửi đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam. Tác giả chịu mọi trách nhiệm xung quanh bài báo này. Mọi thắc mắc khiếu nại hãy gọi về: +84 90 214 80 97

Giải mã câu chuyện ký sinh trùng của VTV1.

Sau khi đăng bài viết 12 giờ người viết nhân được khoảng 100 chia sẻ và hơn một trăm bình luận, trong đó có những bình luận rất giá trị. Một lần nữa minh chứng cho trí tuệ trong cộng đồng là vô hạn có điều chúng ta có biết tập hợp và sử dụng không mà thôi.

Hôm nay, người viết sẽ kết hợp trí tuệ công đồng với kiến năng bản thân để đi giải mã thuyết âm mưu “kí sinh trùng” nhằm làm sáng tỏ vấn đề. Trước hết cảm ơn anh Hồ Xuân Lâm với bình luận rất sắc sảo “Có khả năng là tuyên giáo đang định hướng dư luận vào trend này để quên đi những vấn đề khác như Lê Khả Phiêu và ải Nam Quan…” (ảnh 1). Quả là nan giải từ khi ông Lê Khả Phiêu chết cho đến kết thúc quốc tang nào là “sự tháo chạy khỏi Mai Dịch” nào là bới lông tìm vết ra đủ 15000km2 đất biên giới bị mất mà người kí hiệp định không ai khác là ông Lê Khả Phiêu. Nếu là thời phong kiến cái tội đó là của ông vua, còn bây giờ là tội của đảng cộng sản Việt Nam (ảnh 2,3,4,5).

Ảnh 2
Ảnh 3
Ảnh 4
Ảnh 5.

Một bạn khác nhắn tin là “ Biểu tình ở Belarus khiến tổng thống Lukasheka ra đi có thể giúp dân chủ hóa ở xứ này cũng làm nhà cầm quyền Việt Nam lo sợ anh ạ”

Đó là hai ý kiến rất đáng chú ý nhưng có lẽ còn chưa đủ, ngày 16/8 là hết hạn lệnh đơn phương cấm đánh bắt cá mùa hè của Bắc Kinh trên Biển Đông (1) , một cuộc “xâm lược” hủy diệt Biển Đông của đoàn tàu cá lên đến năm mươi vạn chiếc và bốn triệu thành viên, một lần nữa “xóa mất” chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông. Thực chất việc đánh bắt tại Biển Đông này là cuộc xâm lược mang cái tên dân mĩ miều là “thế trận lòng dân” là “chiến tranh nhân dân” mà thực chất đây là cuộc cướp bóc của cầm quyền Bắc Kinh được ngụy trang bởi dân quân, một lực lượng bán vũ trang (2). Tất cả các động thái này và nhiều động thái khác trước đó như xả thải của Formosa, Bắc Kinh đã ép buộc ngư dân của chúng ta phải tìm đến những ngư trường khác để dánh bắt mà thực chất là đánh bắt phạm pháp, hậu quả là ngày 16/8 vừa qua hai tầu cá Việt Nam đã bị chính phủ Malaisia cho nổ súng xua đuổi và gây ra cái chết của một ngư dân Việt Nam (3).

Tất cả các lý do trên quá đủ để phải có một cuộc định hướng dư luận của nhà cầm quyền, để người dân đặc biệt là cư dân mạng tập trung vào một hướng (trend) mà chửi bới để quên đi những vấn đề lớn hơn bởi người Việt hời hợt mau quên.

Câu hỏi đặt ra là lấy trend (xu hướng) nào để đủ mạnh dẫn hướng dư luận? Và gọi công dân là “ký sinh trùng” là một lựa chọn hoàn hảo vì nó sẽ kích thích vào lòng tự tôn của những công dân mới tỉnh giấc, đã ý thức được thế nào là nhân phẩm, nhân quyền và họ đang hiệt thành “chửi” nhất.

Câu hỏi tiếp theo là cái mồm nào (cơ quan phát ngôn nào) phát đi thông điệp đó sẽ đạt được hiệu quả? Và để chắc chắn VTV1 là lựa trọn tối ưu, nhưng phát vào giờ nào để không không gây ra một hiệu ứng phản ứng quá mức, không đòi hỏi một sự kiểm duyệt ngăt nghèo về ngôn từ thì bản tin tài chính là đủ. Tuy vậy nó cần nhắc đến hai lần và sao đó được các báo viết khác nhắc lại phân tích mổ sẻ cho sôi nổi hơn, dân chủ hơn, tự do báo chí hơn.

Vậy là ta có thể nhận thấy việc đặt ra thuyết âm mưu về “sự cố” gọi công dân là ký sinh trùng là hoàn toàn có lý. Nó lí giải được hầu hết những câu hỏi chúng ta đặt ra.

Vấn đề là hậu quả của “tai nạn nghề nghiệp” này sẽ là thế nào?

Với ban biên tập và phát thanh viên sẽ để tạm lắng một thời gian và sẽ được khen thưởng và thăng tiến vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vuh chính trị.

Với dư luận rồi sẽ nguôi ngoai sau khi đã chửi bới mỏi mồm. Và đã truy tìm ra được thằng nhà báo lếu láo đó có tài khoản facebook là “Wang phố cổ” và buộc nó phải khóa hay hủy nick. Mặc dù có mất mát ít nhiều “nhưng quan trong hơn là đã dắt mũi được chúng đi theo đúng ý của mình”.

Tất cả những phân tích nhận định trên đây của người viết chỉ là dựa trên logic mà ra, nó nhằm thuyết phục cho thuyết âm mưu của người viết, cho đến bây giờ người viết chưa hề được một sự xác nhận hay phản bác của nhà cầm quyền hay tuyên giáo. Người viết rất mong các nhà chuyên môn, nhà chức trách quan tâm và phản biện để làm sáng rõ một sự cố truyền thông hết sức nguy hiểm cho công đồng, bởi đó là một hành vi vi hiến nghiêm trọng. Nếu không được xử lý triệt để “sự cố” sẽ tạo tiền đề cho những xúc phạm nhân phẩm trong xã hội khủng khiếp hơn nó sẽ gây chia rẽ xã hội nghiêm trọng hơn và điều đó chỉ có lợi cho kẻ thù của dân tộc và lũ sâu mọt nội xâm.

Trong bài viết tiếp theo người viết sẽ đề xuất hướng giải quyết dứt điểm cho sự cố này và đặt tiền đề cho sự phát triển văn minh của xã hội Việt Nam, nhằm hiện thực hóa mục tiêu của bản hiến pháp, một bản hợp đồng của toàn dân tộc.

Hà Nội 19/8/2020

Lê Trọng Hùng

Phụ lục:

(1) https://tuoitre.vn/trung-quoc-do-lenh-cam-danh-bat-don-phuong-tau-ca-nuoc-nay-sap-tran-xuong-bien-dong-20200817100801778.htm

(2) https://www.rfi.fr/vi/chau-a/20160502-trung-quoc-lap-doi-dan-quan-tren-bien

(3) https://tuoitre.vn/bo-ngoai-giao-noi-gi-ve-viec-ngu-dan-viet-nam-bi-malaysia-ban-chet-tren-bien-2020081716414473.htm

3 thoughts on “Dắt mũi quần chúng qua vụ Quảng Phố Cổ.- nhà báo Lê Trọng Hùng.

  1. Số liệu 15km2 đủ biết “trình” của tác giả rồi.
    15km2 là bao nhiêu?
    Là diện tích của một hình chữ nhật có chiều dài 5km, chiều rộng 3km, tương đương diện tích một bản nhỏ nơi biên giới.

    Số lượt thích

  2. Vụ Lê Khả Phiêu thì chắc đã dùng cái phim về chiến tranh biên giới để kéo dư luận và cũng để “đánh bóng” lại bộ mặt đảng một thể rồi. Vụ này liệu có liên quang đến Đồng Tâm và Chung con?

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s