Lê Trọng Hùng gửi đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Ba ngày qua, mạng xã hội đang ầm ầm nổi sóng nhằm phản đối VTV1 đã gọi công dân chủ những gánh hành rong ở Sài Gòn là kí sinh trùng. Cuộc đấu khẩu này đương nhiên là cư dân mạng dành tuyệt đối thắng, sau khi biên tập viên đăng lên dòng tạng thái của facebook cá nhân lời xin lôi đầy bao biện chỉ như đổ thêm dầu vào lửa và anh ta đã kháo hay xóa tài khoản đó vào ngày hôm kia nghĩa là cùng ngày “tai nạn nghề nghiệp” xảy ra.


Hôm nay 19/8 lúc 7h03 cũng tại chuyên mục này, ngày thứ 3 sau sự cố, ban biên tập chính thức có lời xin lỗi nhằm khép lại sự cố nghiêm trọng này. Thế nhưng sẩy chân có thể rút lại được chứ sảy mệnh thì như đạn đã bay đi. Vấn đề lơn hơn là tại sao có thể để sự cố đó sảy ra và nếu nhưng chủ nhân của gánh hàng rong khởi kiện về tội hạ nhục nhân phẩm của công dân thì phải sử lý như thế nào? Và nhiều hơn như thế khi soi vào bản hiến pháp, một bản hợp đồng của chúng ta để cùng nhau chung sống ta nhận ra hành vi trên của biên tập viên Anh Quang và VTV1 chính là một hành vi vi hiến.


Nói đến vi hiến thì chúng ta sẽ ngán ngẩm vì nhà nước bao lần vi hiến đã có phiên toà nào xét sử họ đâu? Đơn cử việc ra quyết định số 12/2020 của Đô trưởng Nguyễn Đức Chung về việc ngăn cản quyền giám sát của công dân đã vi phạm nghiêm trọng vào khoản 2 điều 8 của hiến pháp. Một hành vi nghiêm trọng hơn là lúc 4 giờ sáng ngày 9/1 bộ công an đã tấn công vào nhà công dân Lê Đình Kình 84 tuổi và bắn chết ông tại phòng ngủ và cho đến bây giờ chính quyền địa phương vẫn chưa cấp giấy chứng tử cho ông vì không biết viết lí do chết như thế nào (chẳng nhẽ ghi bị công an bắn chết trong nhà riêng lúc 4 giờ sáng?). Đó cũng là một hành vi vi hiến hết sức nghiêm trọng. Hành vi đó đã vi phạm vào hành loạt các điều trong hiến pháp bao gồn điều 19 quyền được sống, điều 20 quyền bất khả xâm phạm vào thân thể…, điều 22 quyền bất khả xâm phạm vào chỗ ở, điều điều 30 nghiêm cấm trả thù người tố cáo, điều 31 quyền được xét xử công bằng. Cho đến hôm này nhà cầm quyền đang có gắng đưa ra xét xử vụ án này nhưng xét đi xét lại rất khó mà mở được phiên tòa, bởi nhẽ phiên tòa được mở ra ở đâu có hợp lý và hợp hiến chỉ có thể là phiên tòa bảo hiến xử nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vi hiến chứ nó không bao giờ là phiên tòa hình sự chống người thi hành công vụ được.


Tại sao có thể nói như vậy? Như chúng ta đã biết ở trên việc cưỡng chế cánh Đồng Sênh là phạm pháp. Tại sao nói nó phạm pháp vì chưa có bất kì một bản án nào phán quyết mảnh đất này thuộc về ai có nghĩ là nhà nước đang tước đoạt quyền được xét xử công băng tại điều 31 của hiến pháp đối với các công dân ở thôn Đồng Tâm. Ngoài ra theo điều 30 hiến pháp công dân có quyền khiếu nại tố cáo tại sao không giải quyết rứt điểm việc tố cáo này trước khi ra quyế định cưỡng chế? Và sau khi có quyết định cưỡng chế công dân còn có quyền khiếu nại thậm chí khởi kiện quyết định cưỡng chế đó, sau hết thảy các thủ tục pháp lí đó thì việc cưỡng chế mới danh chính ngôn thuận nghĩa là nhà nước đó mới là nhà nước pháp quyền, nhà nước đó mới có chính danh.
Thứ hai là việc tấn công vào làng Hoành là một việc làm phập pháp tiếp theo. Tại sao nói việc tấn công vào làng hoành là phạm pháp vì những lí do sau đây: Thứ nhất việc cưỡng chết tại cánh Đồng Sênh là sai như phân tích ở trên. Thứ hai là việc cưỡng chế tại cánh Đồng Sênh chỉ được diễn ra trên chính địa danh đó không được sai vị trí. Việc đưa cảnh sát cơ động tấn công vào làng Hoành là hoàn toàn trái với cái được gọi là “cưỡng chế trên cánh Đồng Sênh”. Hay chống lại người thi hành công vụ bởi lúc này họ đang ở nhà.


Thứ ba việc tấn công vào nhà dân lúc 3-4 giờ sáng là một hành vi hết sức nguy hiểm, thứ nhất nhà nước coi công dân là kẻ thù, thứ hai là vi phạm vào các quyền cơ bản của công dân đã sòng phẳng với nhau trong hiến pháp. Như vậy cần phải có một tòa án đứng ra phân xử vụ việc này đề công dân tại Đồng Tâm một lần được sòng phẳng với nhà nước.


Việc này cũng giống như các công dân là chủ các gánh hàng rong trên các con phố của Sài Gòn họ có thể khởi kiện VTV tội xúc phạm, hạ thấp nhân phẩm của mình và đòi bồi thường tương ứng.
Và việc sau cùng, khi tân công vào nhà công dân Lê Đình Kình và bắn chết ông mà không có một bản án tuyên ông tội chết, không có quyết định thi hành án tử hình là tước đoạt tính mạng công dân trái luật. Đó là tội vi hiến nghiêm trọng bậc nhất mà nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã tiến hành.

Với sự công chính của công dân, nhằm thượng tôn hiên pháp chúng ta sẽ nâng cao được sự tôn nghiêm của bản thân trước cộng đồng và trước nhà nước. Tính thần làm chủ xã hội các công dân có quyền lợi liên quan hãy thượng tôn hiến pháp làm đơn khởi kiến tội vi hiến của các cá nhân, tổ chức vi phạm. Đó chính là cách nâng cao nhân phẩm của mình và đồng thời giữ cho nhà nước sự chính danh, một cá nhân, tổ chức chỉ có được vinh danh khi làm đúng hợp đồng và nếu làm sai phải nghiêm túc chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Đó chính một xã hội trưởng thành, một nhà nước trưởng thành mà chúng ta đã thoả thuận với nhau trong hiến pháp!

3 thoughts on “Thượng tôn hiến pháp là cách hữu hiệu nhất bảo vệ và nâng cao nhân phẩm cho công dân và bảo vệ sự chính danh của nhà nước.

  1. Gàn đã cố tình hiểu sai về Hp. Ai bảo gàn bản HP này là khế ước giữa côg dân với nhà nc này. Thấy các nhà khai sáng nói thế, gàn cũng nói theo thôi. Bản HP này là cụ thể hóa cương lĩnh của đảng, và cũng vì vậy, nó đứng sau cươg lĩnh, nghị quyết của đảg.và vì thế, đúng theo ý của gàn, cần phải viết lại HP, trog đó nhân dân, côg dân phải là chủ thể của sự viết đó. Nhưg đó còn là câu chuyện rất dài của lịch sử

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s