Ảnh chụp màn hình chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly.

Theo ông Lê Cao Tâm, chủ công-ty Truyền thông Sài Gòn Buổi Sáng, nơi đưa ra ý tưởng “chương trình nhân đạo” nổi tiếng Như Chưa Hề Có Cuộc Chia Ly thì trong 10 năm mà chương trình này phát sóng, nhà báo Thu Uyên (dẫn chương trình) đã nhận tiền từ công-ty này và của các nhà tài trợ một số tiền “cực khủng” là gần 40 tỷ đồng. Chương trình nhân đạo là nhân đạo cho những người đi tìm người thân. Bản thân người làm họ cũng cần ăn uống. Bất kỳ ai nói Thu Uyên lừa đảo cũng đều không thuyết phục.

Chuyện hậu trường bình thường. Vô vị lợi là lấy thu bù chi, dĩ nhiên phải trả lương cho nhân viên, nhưng chỉ nên ở mức độ vừa phải, không nên lãi quá đáng như chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly”.

Anh Hồ Thọ đã biết từ trước mấy năm: “Cái này hồi sáng con nghe rồi cách đây mấy năm con biết chương trình này là lừa đảo mà người dân không biết.”

Chị Trần Hương, bạn của nhà báo Đỗ Cao Cường viết: “Bà Thu Uyên khóc tôi đã khóc theo giờ mới tỏ.”

Một người dân giấu tên nói: “Nghe rất quen.. treo đầu dê bán thịt chó.. chiêu trò này cả tây lẫn ta.. tây thì bị kiểm tra kỹ nên tinh vi hơn trên pháp lý.. còn Việt Nam thì kiểm tra lờ mờ hoặc không có luôn.. nếu ai hỏi thì trả lời lờ mờ.. thậm chí có đội ngũ đi hăm doạ.. băng đảng “phở bò” là điển hình.”

Cô giáo Nguyễn Thanh Trúc sống tại Hà Nội nhận xét: “Thật tệ. Quá xấu hổ cho nhân cách cô này.” Cô giáo Nguyễn Thanh Trúc  phân tích: “Không có nhân đạo gì hết trơn á. Em lấy ví dụ thế này: tổ dân phố đi quyên góp tổ vì người nghèo, họ được trích ra trả công đi quyên. Sau đó được bao nhiêu họ không phải nộp đi hết. Chỉ nộp theo con số đã khoán của cấp trên. Và như vậy vẫn có tiền thừa ra. Không ai biết họ chi vào những gì. Rồi hoạt động nhân đạo nhưng không nhân đạo ở chỗ ng thực sự nghèo thì không được nhận vì thiếu giấy tờ. Người giàu thì được nhận như ở Thanh Hoá vừa qua báo chí phản ánh.”

Không có bằng chứng về luật pháp để kết tội đối với nhà báo Thu Uyên. Trong chương trình Như Chưa Hề Có Cuộc Chia Ly, Thu Uyên và ê-kip không hề bán cho ai một mặt hàng mà không đúng như cam kết, do đó không thể kết tội cô cùng ekip thực hiện chương trình. Tội lừa đảo thiếu yếu tố cáo thành tội trạng. Người ta thắc mắc rằng, tại sao đợt vừa rồi khóc lóc kêu đóng chương trình vì không còn tài trợ hoạt động. Vậy, số tiền 40 tỷ ấy đã đi đâu?


Em Mạnh Quyền, học sinh trường Trung học phổ thông Hà Trung, Thanh Hóa mô phỏng: “Chắc không ổn nên tự cắn nhau.”

Ngô Hữu Chương, một người dân Việt Nam bình luận: “Bình thường thôi, bọn này bao giờ cũng bắt đầu và kết thúc một chữ tiền.”

Ông Phan Qúy tổng kết: “Chỉ có trên Mạng xã hội mới có sự thật, còn đã lên tivi thì đều giả giả thật thật vì mục đích tuyên truyền. Cái này là cả tây lẫn ta nhé. Nhiều cụ cứ BBC hay CNN là auto đúng, xin thưa bọn này cũng tuyên truyền chả kém gì VTV.”

Bác sĩ Hồ Hải mới ra tù là người đưa tin kể trên. Bạn đọc Vũ Tuân của ông bình luận: “Nhờ qua đây tui mới hiểu thấu được vụ ông Huỳnh Kim Sánh (báo Thanh Niên). Con mẹ Thu Uyên này kinh khiếp thiệt. Cám ơn bác sĩ Hồ Hải. P/S. Tui xin clip này và chờ đợi clip tiếp theo.”

Một số người share clip, sau một tiếng thì bị Facebook xoá. Sánh (Hoàng Hải Vân) cựu tổng thư ký toà soạn báo Thanh Niên là chồng của Thu Uyên. Thu Uyên là nhà báo bôi xấu dân Bình Thuận trong khi họ đi đòi quyền có môi trường trong sạch hồi năm 2018. Cặp vợ chồng Sánh-Uyên đang đứng trước nguy cơ hôn nhân tan vỡ.

Cường Ngô sống tại Sài Gòn giảng giải: “Non-profit organization phải là tổ chức chịu sự kiểm toán độc lập, làm rõ phương thức hoạt động và thu chi của tổ chức đó. Và mission của tổ chức đó hướng đến.
Trong web của Cornell University mô tả tổ chức từ thiện hoạt động không vì mục đích lợi nhuận. Và nguồn thu không được phân bổ cho các thành viên, ban giám đốc hay nhân viên của nó. Đồng thời có links của các luật về non-profit organization của Mỹ để tham khảo chi tiết.
A non-profit organization is a group organized for purposes other than generating profit and in which no part of the organization’s income is distributed to its members, directors, or officers.
https://www.law.cornell.edu/wex/non-profit_organizations
Còn tổ chức làm nghề truyền thông là tổ chức dựa trên các hoạt động truyền thông để thu lợi nhuận từ các nhà tài trợ, và đổi lại các nhà tài trợ được lợi ích từ sự quảng cáo.
Chương trình như chưa hề có cuộc chia ly là tổ chức truyền thông, nhưng lại công bố họ là non-profit organization để nhận tiền từ các nhà hảo tâm. Như vậy thì một vốn bốn lời vì khỏi cần trả lại quảng cáo cho các mạnh thường quân.
Tuy Mission của chương trình này rất nhân văn và cao cả, nhưng cách họ công bố mình là non- profit organization trong khi thật ra họ chỉ là tổ chức media. Và ở Việt Nam chưa có nền tảng luật rõ ràng để các non-profit organization hoạt động. Thì sẽ tạo ra kẽ hở để nhiều người lấy tiền của nhà hảo tâm theo cách rất “nhân văn”.”

Các nhà báo như Huỳnh Hải Vân, Thu Uyên chưa làm việc trong môi trường chuyên nghiệp quốc tế nên hay mắc những sai lầm như vậy.

Trên trang Facebook cá nhân, nhà báo Thu Uyên vẫn tiếp tục bào chữa cho mình. Xem ảnh chụp màn hình.

Ảnh chụp màn hình Facebook của nhà báo Thu Uyên

Theo quan điểm của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam, việc thu lãi từ chương trình từ thiện thì không có gì là sai, nhưng chỉ nên thu lãi khoảng từ 50 đến 60% tổng số vốn thực hiện chương trình và trừ ra các chi phí cần thiết.

Bài viết thuộc Chương trình giảng dạy nghĩa đạo báo chí do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức. Xem chi tiết về chương trình này tại đây: https://bit.ly/313JG83

Donate us Paypal button

Ủng hộ quỹ truyền thông của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

4 thoughts on “Không có bằng chứng kết tội lừa đảo đối với chương trình “Như Chưa Hề Có Cuộc Chia Ly”.

  1. Đất nước nầy chẳng còn niềm tin một tổ chức nào,hôm qua mình vừa share vụ việc của người chủ truyền thông NCHCCCL,đến tối lại bị xóa,mình đặt câu hỏi,vì sao xóa,ai xóa,xóa vì mục đích gì…

    Số lượt thích

  2. Chán cái xh hội.chia li,ruột già máu mủ lạc nhau vì đâu.??
    Căn nguyên vẫn ơn bọn gây ra tội ác và tai hoạ.mang danh mác nhân đạo.khi lộ mặt lột cái nạ xuống toàn thấy phỉ cướp tham tàn táng tận lương tâm.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s