Ảnh so sánh sự đạo văn của họa sĩ Nguyễn Văn Hiền.

Tháng 8 năm 2020, cư dân mạng Việt Nam, đã khai quật ra một sự thật phũ phàng: họa sỹ Nguyễn Văn Hiền Hội văn học nghệ thuật tỉnh Phú Thọ, sinh năm 1982, tốt nghiệp đại học chuyên ngành Mỹ Thuật Công Nghiệp đã đạo tranh tác phẩm War Pieta của họa sỹ Mỹ Max Ginsburg sống tại New York năm 2007 rồi đặt tên mới là “Không Thể Nào Quên.”

Đây là một trường hợp “ăn cắp” nhưng không thành công. Thêm cả lá cờ và màu xanh áo lính, sao y bản chính. Một bức là bên tây một bức là anh bộ đội. Bịa thêm trạm y tế, 2 áo xanh, lá cờ, thay cái mũ bằng nón cối. Nhưng vẫn là đạo tranh.

Ông Lê Tịnh Xuân sống ở Đà Nẵng bình luận: “Ăn cắp là 1 thuộc tính của văn hóa Việt Nam.”

Ông Võ Xuân Thời sống tại Cát Tiên, Lâm Đồng phân xử: “Đây gọi là ăn cắp trắng trợn, thêm em bồ câu để tỏ sự lợi hại của sự đểu giả?”

Phân tích bức tranh: người lính bị thương mới copy. Còn hình có bộ đội cầm cờ là em nó vẽ ở góc cạnh có thể vùng Cao Bằng trong trận chiến 1979.

Ông Bùi Thanh Hiếu ở Đức phân tích: “nhái nhưng bịa thêm bọn cầm cờ lấy tính cổ động.”

Anh Nguyễn Đạt, sinh viên tốt nghiệp đại học Kinh Tế Quốc Dân bình luận rằng: “Lưu manh trộm cắp đã ngấm vào máu người Việt bất kể thành phần, giai cấp rồi.”

Anh Trần Nguyên, tốt nghiệp đại học Ngoại ngữ Hà Nội nói: “Ăn cắp có sáng tạo. Thế này gọi là đạo gì: đạo họa hay đạo tranh?”

Tranh họa phiên bản gốc về người đàn bà và người lính tử trận, người Mỹ họ vẽ rất đẹp và sắc sảo, mang nét hồn nghệ thuật. Còn họa sĩ của nước đạo tranh họa mà hình vẽ thì lại rất xấu.

Chị Nguyễn Thị Diệp sống tại Cần Thơ cho hay: “Chép tranh cũng không xong. Hãy nhìn nét mặt hai cô gái. Chưa nói bối cảnh, màu sắc.”

Về hội hoạ thường học viên vẽ lại tranh của hoạ sĩ nổi tiếng nào đó… cho đến khi so sánh thấy tranh của mình không xấu mấy là tạm được. Chắc tranh này học viên vẽ xuất sắc… 8-9/10 với bản gốc. Ông thầy “thành tích” mang đi triển lãm! Nghĩ là cộng đồng mạng không biết nhưng cộng đồng vẫn biết. Dân chúng chuyện gì cũng biết hết. Còn trẻ mà đã ăn cắp, nếu không can ngăn thì sau này em nó sẽ thành kẻ cướp.

Facebooker Tây Hồ sống tại Hà Nội bình luận: “Hoan hô Internet ! Cảm ơn Cư Dân Mạng, càng ngày càng giúp những người xấu, tử tế hơn..😍🤗🏝”

Bất cứ một sự đạo văn , đạo nhạc, đạo hình ảnh hay thậm chí là đạo ý tưởng thì với rất nhiều công cụ trên internet (như Google là một công cụ thông dụng chẳng hạn) từ cách đây vài ba chục năm đã có thể phát hiện được. Người ta vẫn khuyên các em học sinh nộp hồ sơ xin học bổng ở các trường đại học nước ngoài khi viết essay là đừng bao giờ lấy ý tưởng hay copy dù chỉ một đoạn ngắn của ai đó đã viết dù là từ 1 trường đại học châu Á để gửi qua châu Mỹ. Về hội họa, công nghệ nhận dạng hình ảnh (khuôn mặt) và cả nhận dạng âm thanh nữa của Facebook và một số ứng dụng khác cho phép tìm ra những hình ảnh hay đoạn âm thanh tương tự nhau là một thí dụ. Vậy nên, đừng bao giờ có ý định ăn cắp trí tuệ của người khác mà hãy trích dẫn nguồn nếu lấy thông tin hoặc tư duy từ nơi khác!

P.v NĐBC.

Donate us Paypal button

Ủng hộ Qũy truyền thông của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$19.00

One thought on “Họa sỹ Nguyễn Văn Hiền, Hội văn học nghệ thuật Phú Thọ đạo tác phẩm của họa sỹ Max Ginsburg-New York.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s