Tin từ các báo đài Việt Nam & quốc tế cho hay thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, 65 tuổi, vừa tuyên bố từ chức vào hôm 28 tháng 8 năm 2020 vì “lý do sức khỏe”. Ông Abe bị viêm loét đại tràng từ mấy năm trước và có dấu hiệu nặng thêm trong thời gian gần đây.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Ảnh: BBC

Ông Abe muốn “tránh gây ra các vấn đề cho chính phủ của mình” bởi chứng viêm loét đại tràng.

Hành động từ chức Thủ tướng của ông Abe thể hiện lòng tự trọng và trách nhiệm với quốc dân đồng bào, mặc dù trong thời gian 12 năm làm Thủ tướng Nhật ông đều làm tròn trách nhiệm của mình.

Cho hay, tại các quốc gia dân chủ, các chính trị gia được nhân dân bầu đảm nhận vị trí nguyên thủ quốc gia thì họ được vinh dự lớn lắm! Vinh dự càng lớn thì trách nhiệm càng cao!

Nguyên thủ quốc gia chịu sự giám sát của Quốc hội, đặc biệt là của đảng đối lập. Chỉ cần một quyết định sai lầm, họ bị chỉ trích nặng nề, làm ảnh hưởng uy tín, danh dự của cá nhân và đảng cầm quyền.

Nếu đảng cầm quyền đánh mất uy tín trước nhân dân thì cơ hội lãnh đạo quốc gia không còn nữa, đảng đối lập sẽ chiếm ưu thế trong các cuộc bầu cử.

Mặt khác, nguyên thủ quốc gia hưởng lương theo quy định của chính phủ, ngoài ra không có quyền lợi gì thêm, vì thế họ sẵn sàng từ chức để bảo tồn danh dự cho đảng cầm quyền và cá nhân họ chứ không hề nuối tiếc mà cố tình bám ghế, giữ ghế…

Với các nước độc tài thì ngược lại, các nguyên thủ quốc gia khi đương nhiệm tạo quá nhiều nhóm lợi ích để mưu cầu quyền lợi cho cá nhân, vì thế, quyết tâm phải bám ghế đến cùng!

Ngoài việc tạo quyền lợi cho cá nhân và cho tay chân thân tín, còn một lý do sống còn đó là nếu mất ghế vào tay phe nhóm khác, tài sản tiền bạc chưa kể nhưng có khi khó bảo toàn được tính mạng!

Cố tổng thống Mobutu Sese Seko, người cai trị Cộng hòa Dân chủ Congo trong 32 năm. Ông Mugabe, 30 năm làm tổng thống Zimbabwe cho đến khi bị lật đổ vào năm 92 tuổi. Ông tổng thống Nga Putin..là những ví dụ điển hình về giữ ghế, bám ghế.

Nền chính trị Việt Nam có giống với các nước như vừa kể hay không? Các nhà lãnh đạo Việt Nam có tham quyền cố vị hay không? Các diễn biến về nhân sự trong thời gian qua như thế nào chắc có lẽ công dân Việt Nam đều rõ cả không phải kể ra đây cho thêm rườm rà.

Thông thường, nếu một quốc gia có nền dân chủ thực sự thì người dân được quyền bầu chọn lãnh đạo tài giỏi. Có được lãnh đạo tài giỏi điều hành thì cấp dưới luôn an tâm công tác, “tâm phục khẩu phục”, mọi việc đều suôn sẻ!

Ngược lại, nếu lãnh đạo được chọn lựa bởi một đảng phái hay một nhóm người sẽ dẫn đến tình trạng không chọn được người tài giỏi, cấp dưới không vâng phục cấp trên, loạn từ đó mà ra, bất ổn cũng từ đó mà hình thành.
30/8/2020
Đặng Phước

One thought on “Nhân việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s