Nghiệp Đoàn Báo chí Việt Nam vừa nhận được tin chiều ngày 07/9/2020 Cơ quan Công an Đồng Tháp gửi giấy mời giảng viên Nguyễn Thị Tình (vợ thầy giáo – Tù nhân lương tâm Nguyễn Năng Tĩnh hiện đang thụ án 11 năm) vào lúc 08h00 ngày 11/9/2020 đến phòng 301 H1 của trường Đại học Đồng Tháp để “làm việc”.

Về nội dung làm việc bên công an ghi “để làm rõ việc đăng tải thông tin trên mạng xã hội có dấu hiệu vi phạm Nghị định 15/2020 – NĐ-CP của chính phủ” (hết trích)

Theo nội dung mà cơ quan công an ghi trong giấy mời, nếu đương sự “có dấu hiệu vi phạm Nghị định 15/2020 – NĐ-CP” thì cơ quan có chức năng làm việc để xử phạt hành chính về hành vi đó là Sở Thông tin và Truyền thông Đồng Tháp (TT&TT), như thế mới đúng chức trách, bởi lẽ:

1/ “Nghị định 15/2020 – NĐCP” quy định hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền lập biên bản và thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính” (hết trích). Theo đó, nếu chỉ là quan hệ hành chính mà công an mời làm việc gây tâm lý hoang mang cho công dân là vi phạm quyền công dân theo điều 25 Hiến pháp 2013 do Quốc hội ban hành! Lại nữa, cơ quan CA không có quyền xử phạt mảng truyền thông, nếu làm như thế là Sở công an Đồng Tháp đang lạm quyền của Sở TT&TT.

2/ Trang nhật ký điện tử cá nhân được thiết lập thông qua ứng dụng của công ty Facebook có trụ sở ở Mỹ. Từng cá nhân tự viết trạng thái cảm xúc, chia sẻ hình ảnh cá nhân … ai muốn xem cũng cần tôn trọng tính cá nhân trong đó; người viết nhật ký cũng không mong muốn người khác đọc rồi lấy đó để làm khó họ.

3/ Hiện cơ quan truyền thông nhà nước quản lý khoảng 100 kênh TV, hơn 100 kênh radio, hơn 700 tờ báo, một đội ngũ phóng viên đông đảo vậy mà sợ gì mạng xã hội?

4/ Về thái độ, cách dùng động từ cầu khiến của cơ quan công an Đồng Tháp trong việc viết “giấy mời” gửi công dân thể hiện thái độ thiếu tôn trọng dân cụ thể đã là “Giấy mời” thì kết thúc giấy mời không thể “yêu cầu đương sự có mặt đúng thời gian, địa điểm nói trên” (?) .

Xin nhấn mạnh lại một lần nữa, việc xử lý vi phạm hành chính theo “Nghị định 15/2020 – NĐCP” thì sở Thông tin và Truyền thông Đồng Tháp mới là cơ quan quản lý có trách nhiệm chính, riêng Công an Đồng Tháp không phải là đơn vị quản lý mảng thông tin vì thế nếu cơ quan này gửi “giấy mời” công dân làm việc về mảng truyền thông tức là lạm quyền của sở Thông tin và Truyền Thông Đồng Tháp. Theo chúng tôi, Công an mời cô Nguyễn Thị Tình như thế có thể chỉ với mục đích là sách nhiễu, hù dọa phụ nữ mà thôi!

Mong cộng đồng lên tiếng để bảo vệ cô Nguyễn Thị Tình trước việc lạm quyền của công an. Nên nhớ giấy mời khác giấy triệu tập, mời là quyền công an, đi hay không là quyền công dân, cô Tình có thể toàn quyền lựa chọn!

07/9/2020

ĐP – PV Nghiêp Đoàn Báo chí VN thực hiện

2 thoughts on “Công an gửi giấy mời “làm việc” sách nhiễu bà Nguyễn Thị Tình – Giảng viên trường Đại học Đồng Tháp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s