Logo của tập đoàn viễn thông quân đội Viettel.

“Đồng Sênh của dân bao đời, dùng một quyết định biến thành đất quốc phòng làm sân bay, giờ giao cho Viettel kinh doanh có hợp lý?”-nhà giáo Đặng Đăng Phước, giảng viên trường Trung cấp sư phạm mầm non Đăk Lăk đặt vấn đề.

Anh Đặng Trung Nghĩa sống tại Hà Nội nói: “Đó là 1 trong những nguyên nhân gốc rễ dẫn đến thảm kịch Đồng Tâm 9/1.”

Bác Đỗ Minh, một người lớn tuổi bình luận: “Tước đoạt cơ sở vật chất của nông dân của người khác làm vốn cho mình(…) sao gọi kiểu kinh doanh ấy là “thị trường” được, mà phải là chiến trừng mới đúng chứ ( cơ chế kinh tế chiến trường)?!.”

Ông Chu Khoa, một người dân sống gần vùng xảy ra vụ giết người kể trên cho biết: “Nếu ai đã sống ở Đồng Tâm và chứng kiến những thăng trầm của lịch sử. Đó là những năm thập kỷ 80 nhà cầm quyền có ý định xây sân bay miếu môn gồm 5 xã của 3 huyện Lương Sơn (Hoà Bình) và Chương Mỹ, Mỹ Đức ( Hà Sơn Bình) song dự án xếp xó không thực hiện. Họ lấy cớ đất quốc phòng để cướp đất 59 héc-ta của dân Đồng Tâm thôi và tạo nên … sân bay Miếu Môn trong tưởng tượng lừa dối công luận mà thôi?”

Chị Trần Hương, cựu học sinh trường trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm nói: “Lợi dụng chức quyền cấu kết cướp của dân rồi bỏ hoang.”

Anh Nguyễn Dương, một facebooker lý luận: “Luật đất đai quy định. Đất đai là sở hữu toàn dân. Do nhà ước quản lý. Vậy nhà nước lấy lúc nào cũng được hết.”

Ông Đặng Phước, người Huế, phản đối lý luận trên như sau: “Đang nói vấn đề mục đích sử dụng. Nếu sử dụng làm sân bay hoặc trường bắn thì dân không nói gì, nhưng bây giờ đem xây sân gôn và làm trạm thu phát mất đất sinh kế của dân.”

Nguyễn Dương vẫn chưa chịu thua: “Dân bây giờ có cấy cày nữa đâu ạ. Xây sân Gôn lại có việc làm, dân quanh đó lại bán hàng quán tốt quá mà.”

“Viettel kinh doanh theo cơ chế thị trường, chính phủ giao đất Miếu Môn cho họ hưởng lợi, dân Đồng Tâm mất đất sinh kế, hợp lý chăng?”-nhà giáo Đặng Đăng Phước tiếp tục đặt câu hỏi.

Thân Trọng Minh, cựu học sinh trường Quốc học Huế nói: “Chào bạn! Quá bất công cho người nông dân! Quá bất công cho giới kinh doanh! (Chẳng khác gì dung túng cho bọn kinh doanh bất động sản bất chính kiểu Vũ nhôm, Út trọc bạn Phước à! ).”

Đất nước Việt Nam ngày càng có nhiều nhà giáo lên tiếng cho công bằng xã hội như ông Đặng Đăng Phước. Bạn Giang, một học sinh của ông Phước, ủng hộ thầy: “Hôm nay bạn im lặng trước cái xấu, cái ác và bất công để an phận tư lợi, ngày mai có thể bạn sẽ mất cả cuộc đời!”

Đăng lần đầu 13h59 ngày 11/09/2020- Cập nhật mới nhất 12h18 ngày 12/09/2020

Ủng hộ Qũy truyền thông của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

2 thoughts on “Đất Đồng Sênh của dân bao đời, dùng một quyết định giao cho Viettel kinh doanh có hợp lý?

 1. Đã lòi ra mặt tên Nguyễn Hồng Bách luật sư và Phạm Công Lâm và âm mưu của kẻ chủ mưu lộ diện nằm trong KẾ HOẠCH MẬT 419A. Mong các luật sư phản cung lấy lại công bằng cho các bị cáo.
  1- việc tấn công của cơ quan công quyền vào nhà dân ban đêm không báo trước là phi pháp. Bất kì cuộc tấn công phi pháp xâm phạm tư gia đều buộc phải chống trả quyết liệt để bảo vệ mạng sống, tài sản, và quyền tự vệ của chính bản thân cá nhân mỗi người có mặt trong gia đình đó.
  2- trường hợp gia đình ông Kình bị tấn công bất ngờ, chứ không phải chủ động tấn công, nên việc thiệt hại về người của đôi bên nếu có phải xét những tình tiết cụ thể. Trường hợp thiệt hại về tài sản tư gia cũng phải tính đến yêu cầu bồi thường cả tinh thần và vật chất.
  3- phía gia đình thì cụ Kình đã hy sinh, những thông tin và hình ảnh đều cụ thể. Phía cơ quan công an 3 chiến sĩ chết không có chứng cứ cụ thể thuyết phục. Huống chi lại quy kết cho phía gia đình đổ xăng xuống hố đốt 3 chiến sĩ trong hố. Theo thực tế khảo sát của phía các luật sư, không có chuyện các chiến sĩ chêt trong hố đó. Có thể, 3 chiến sĩ chết do nhiệm vụ có thể bị lộ nên bị thủ tiêu theo cách khác. Yêu cầu tái chưng cầu giám định pháp y và hồ sơ cụ thể của 3 chiến sĩ ấy, thật minh bạch.
  4- Kẻ bắn cụ Kình và cụ Hiểu cần phải đưa ra toà để luận tội.
  5- việc vi phạm luật trong quá trình hỏi cung cũng cần đưa ra xử lý.
  6- trong vụ án này phải tách riêng khỏi vụ khác liên quan là: tranh chấp đất đai ở cánh đồng Sênh chưa được xử lý thoả đáng. Vấn đề này đang dễ gây lầm lẫn và đánh đồng hai sự việc làm một. Rất nguy hiểm!

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s