Sinh viên Lê Tín sửa lỗi chính tả cho các bạn
Sinh viên Lê Tín sửa lỗi chính tả cho các bạn

Nhận thấy rằng, các bạn sinh viên Việt Nam ngày nay mắc rất nhiều lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp trong nói và viết. Những sai sót trầm trọng xuất hiện với tần suất lớn, ngay cả trong nhiều đài truyền hình và nhiều mặt báo, và do đó cả xã hội Việt Nam dùng từ và đặt câu không chuẩn xác.

Một nữ giáo sư giảng dạy tại trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn nói với thành viên của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam như sau:

Chữ nghĩa bây giờ, trên các phương tiện truyền thông rất kinh khủng. Các bạn sinh viên ở trong môi trường này mà chúng ta không đóng góp một tay thì ai là người làm chuyện này? Vậy phải nghĩ đến những điều cô nói một cách rất là nghiêm túc và đầy trách nhiệm. Mình sinh ra coi như là mình được chọn rồi, đi vào ngành mà nghĩa vụ mình được chọn, sau này sẽ trở thành những thủ lĩnh về ngôn ngữ. Thành ra mình phải làm sao để thực hiện thiên chức của mình cho thật sự trọn vẹn. Và phải tập thói quen khi bất kỳ ở chỗ nào mà tiếng Việt của mình được diễn đạt, được sử dụng sai hoặc lệch hoặc biến dạng …v..v…cần phải thấy điều đó làm sốt ruột, cần phải thấy buồn với điều đó và phải trước hết sửa cho bản thân mình và sau đó hình dung phải mang tiếng nói của mình, tiếng nói đúng, tiếng nói chuẩn mực để đóng góp vào trong tiếng nói của cộng đồng. Điều đó các bạn phải tự suy nghĩ. Thời gian dĩ nhiên còn cả cuộc đời để mình làm những việc mà rất cần thiết như vậy, nếu mình có ý thức về vấn đề đó !

Nhận được sự khuyến khích của các giáo sư ngành văn học và ngành ngôn ngữ trên cả nước,  sự đồng thuận của Hội đồng,  Nghiệp đoàn mở Chương trình sửa lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp cho sinh viên Việt Nam. Sữa lỗi chỉnh tả và đồng thời cũng khuyến khích các bạn sinh viên trẻ không viết tắt, không teencode .

Chủ nhiệm chương trình này là  sinh viên Đào Ngọc Phương và sinh viên Lê Tín, dưới sự cố vấn của một giáo sư tên tuổi đang sống ở trong nước.

Chương trình hi vọng có sự góp sức sửa lỗi cuả nhiêu thầy cô đang giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học và trung học trên cả nước.

Đối tác thực hiện chương trình: Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam, Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Bài viết đóng góp cho chương trình xin gửi về điện thư nghiepdoansinhvien@gmail.com hoặc info@nghiepdoanbaochi.org . Để góp sức cho chương trình tiếp tục hoạt động, mời quý vị gửi qua Paypal một trong hai địa chỉ email kể trên.

Xin trân trọng cám ơn.

Danh mục bài sửa lỗi:

27/ Viết sao cho đúng: “nữ nhà văn” hay “nhà văn nữ”?

26/ Viết sao cho đúng: “hội chẩn” hay “hội chuẩn”?

25/ Suốt hiện hay xuất hiện?

24/ Viết sao cho đúng: “củ kỹ” hay “cũ kỹ”

23/ Viết sao cho đúng: “cỏi lòng” hay “cõi lòng”

22/ Viết sao cho đúng: “quảng đường” hay “quãng đường”

21/ Cách viết một bức thư nhã nhặn và chuẩn mực trong thời đại mới.

20/ Viết sao cho đúng: “giương kiếm” hay “dương kiếm”

19/ Viết sao cho đúng: “dãy chết” hay “giãy chết”?

18/ Viết sao cho đúng: “sô bồ” hay “xô bồ”?

17/ “Vắt vẻo” không phải là một từ láy.

16/ Từ “đu càng” có nghĩa là gì?

15/ Viết sao cho đúng: “sổ số” hay “xổ số”

14/ “Câu truyện” hay “câu chuyện” là đúng?

13/ Viết sao cho đúng: “xán lạn” hay “sáng lạng”

12/ Chỉnh chu hay chỉn chu?

11/ Viết sao cho đúng: “ nhác nhớn” hay “nhớn nhác”?

10/ Viết sao cho đúng: Chuẩn đoán hay chẩn đoán?

9/ Viết sao cho đúng: “Chũ tịch” hay “chủ tịch”

8/ Thói quen chính tả, mi là ai?

7/ Viết sao cho đúng: “chân trọng” hay “trân trọng”

6/ Xin đừng viết tắt!

5/ Viết sao cho đúng: “Biếng nhác” có phải là một từ đúng hay không?

4/ Ngành hay ngành?

3/ “Bước ngoặc” hay “Bước ngoặt”?

2/  “Nữ nhà văn” hay “Nhà văn nữ” mới đúng?

1/  Viết sao cho đúng: “Dì ruột” hay “Gì ruột”?